Pedal piano là gì ?

Pedal hay còn gọi là bàn đạp – là 1 phòng ban quan yếu của đàn piano, nó giúp bạn phần nhiều trong công đoạn tập luyện đàn, góp phần tạo nên các âm thanh du dương và hoàn hảo. đặc thùlúc bạn trải qua thời kỳ luyện ngón và bắt đầu thời kỳ tập các bản nhạc piano thuần tuý.

Có mấy loại Pedal?

Pedal là thành phần tương trợ cho người chơi piano. Trước đây, đàn piano thường chỉ mang hai pedal, mãi đến sau này, nó được bổ sung thêm pedal thứ 3. Riêng dòng concert hãng Fazioli và Stuart & Sons thì đến 4 pedal. các pedal được tạo ra khiến âm thanh đàn được đổi thay 1 phương pháp tinh tế, sở hữu các nốt cần ngân vang, mang các nốt cần hãm lại, tạo điều kiện cho âm thanh vang lên khi chơi bài nhạc được cải thiện hơn.

Chức năng của từng pedal?

– Đối mang đàn piano hai pedal thì pedal trái khiến cho giảm một nửa khoảng cách thức giữa đầu búa dây đàn hoặc chuyển dịch đầu búa một tẹo sang kế bên giúp cho đầu búa chỉ gõ vào một dây đàn thay vì ba dây đàn như thường nhật, còn pedal phải là pedal vang. bình thường, đàn với bộ mút (hay là nỉ) chặn áp sát vào dây đàn nhằm giảm độ rung và giảm thiểu bị um lúc chơi đàn. khi người chơi đạp pedal sẽ kéo dần mút ra tạo nên độ vang cho tiếng đàn. Tùy vào việc điều khiển pedal sẽ tạo nên những độ vang khác nhau

Đàn piano 3 pedal, thử tưởng tượng lúc bạn đang ngồi trước piano và ba pedal quy trình từ trái qua phải:

– Pedal trước tiên hay được gọi là SOF PEDAL (pedal giảm âm), sẽ làm cho âm thanh piano nhẹ nhõm hơn so mang thường ngày. Đối chiếc đàn piano upright, khi nhấn pedal này, hầu hết hệ thống búa đàn sẽ đi lại đến khoảng cách thức gần mang dây đàn hơn. Nên búa sẽ giảm đi gia tốc khi gõ vào dây, tạo ra lực đánh tối đa nhẹ hơn, âm thanh cũng nhẹ hơn

Đối với đàn piano grand, pedal này tên gọi khác là “UNACORDA”, khi được nhấn xuống, phần đông hệ thống phím piano sẽ đi lại sang môt bên để búa đàn chỉ gõ vào 2 dây thay vì gõ vào ba dây như thường nhật, nó không ảnh hưởng đến cảm giác của người chơi so sở hữu đàn upright, nhưng lại thay đổi âm sắc của piano (vì búa chỉ gõ vào hai dây)

– Pedal tiếp theo nằm ở phía bên phải, được gọi là Sustain pedal hay là Damper pedal (thường gọi là pedal vang), khi nhấn xuống, toàn bộ hệ thống chặn dây (damper) sẽ rời khỏi đây. ví như giữ bàn đạp này thì sẽ làm dây đàn rung lâu và âm thanh vẫn vang nói cả lúc bạn buông phím đàn. Đây là pedal được dùng phổ biến nhất, và đối nhiều người chơi piano, nó là thứ độc nhất họ cần.

– Pedal rút cục được nói tới đó chính là Pedal giữa, trên đàn piano grand nó được gọi là SOTENUTO pedal, dùng cho chức năng học tập, khi giữ pedal này thì tiếng đàn piano sẽ không còn ngân vang nữa, nó được giảm xuống mức rẻ nhất để giảm tiếng ồn. Nguyên tắc hoạt động của pedal này là khi giữ pedal, phím chặn âm sẽ được nâng lên khiến búa gõ chỉ gõ được vào tấm chặn âm, khiến âm thanh bị hãm lại. Người ta thường dùng pedal này mục đích học tập hoặc biểu diễn cá nhânko muốn khiến cho phiền tới người khác.

Bàn đạp Sostenuto được sử dụng nhiều nhất trong âm nhạc cổ điển từ thế kỷ 18, ví như bạn là một nghệ sĩ piano, hoặc là 1 sinh viên học piano cổ điển, bạn sẽ không thể bỏ qua phương pháp dùng bàn đạp này. Đối mang đàn piano upright, pedal này sở hữu chức năng khác và thường được biết tới với mẫu tên “pedal tập luyện” (practice pedal hoặc muffler pedal). Pedal này sở hữu thể được khóa vào vị trí nhất định bằng phương pháp trượt nó sang 1 bên, vì thế bạn không cần phải giữ nó.

không những thế còn mang Pedal thứ 4, như chúng tôi đã nhắc phía trên, nó chỉ mangđàn piano Concert Grand của hãng Fazioli hoặc Stuart & Sons. Công dụng của pedal này cũng giống sở hữu Pedal đầu tiên (phía bên trái ngoài cùng), thay vì chuyển dịch bàn phím sang một bên để búa chỉ gõ vào hai dây. Pedal này nâng phần lớn hệ thống phím lên gần dây hơn, làm cho âm thanh nhẹ đi mà không đổi thay âm sắc.

Mỗi cái pedal sẽ mang tác dụng khác nhau, các pedal này giúp âm thanh của đàn piano tinh tế hơn và hoàn thiện hơn. Bạn sẽ cần phải luyện tập nhiều để biết được công dụng và cách dùng pedal 1 cách rõ nhất. Chúng tôi hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về pedal, công dụng của pedal và cách thức sử dụng pedal sao cho việc chơi đàn piano được hiệu quả nhất và tốt nhất.

https://danpianosaigon.com
https://pianovinhlong.com
https://danpianodiencu.com
https://danpianoyamaha.com
https://muadanpianodien.com
https://pianodien.net
https://pianodiencasio.com
https://pianodienkawai.com
https://pianodienkorg.com
https://pianodiennew.com
https://danpianohanoi.com
https://pianoyenbai.com
https://giaovienpiano.com
https://thegioipianodien.com
https://pianovinhphuc.com
https://pianoyamaha.net
https://pianoyamaha.com
https://giadanpianodien.com
https://yamahael.com
https://yamahaels.com
https://pianodienyamaha.com
https://nhaccuphutho.com
https://nhaccubinhduong.com
https://nhaccubacninh.com
https://pianodientu.com
https://nhaccuvungtau.com
https://pianotayninh.com
https://pianomienbac.com
https://pianomiennam.com
https://pianomientrung.com